Trường THCS Lý Tự Trọng

Phường 4 nằm trên quốc lộ 1A nối từ TPHCM đến các tỉnh miền tây. Phía nam giáp với phường 1, phường 2  Thành phố Tân An, phía Bắc giáp với phường Khánh Hậu, Tân Khánh. Phường có diện tích tự nhiên là 544,28 ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm 188,23 ha, được chia thành 8 khu phố.

Hiện nay có 8/8 khu phố đều đạt khu phố văn hóa, với 91 tổ dân phố và 8 Ban bảo vệ dân phố, toàn phường có 3.752 hộ với 15.072 nhân khẩu, đa số người dân sống bằng nghề kinh doanh, thương mại dịch vụ (ăn uống, karaoke, nhà trọ ..), làm công hưởng lương, một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và trồng trọt.

Nhìn chung đời sống của người dân phường 4 cũng còn gặp nhiều khó khăn , cha mẹ lo đi làm ăn kiếm sống nên ít quan tâm đến việc học của con cái thậm chí còn “khoán trắng” cho nhà trường. Mặc khác, phường 4 phần đông là dân ở nơi khác đến tạm trú để làm ăn nên sỉ số của học sinh cũng không được ổn định.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong các năm qua đều được giữ vững, lực lượng công an phường, dân phòng, dân quân thường xuyên củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động.

Phong trào “Toàn dân  đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” phát triển đạt chất lượng và hiệu quả. hằng  năm có 100% gia đình đăng ký Gia đình văn hóa cuối năm bình xét có trên 95% các hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa.

Trường THCS Lý Tự Trọng nằm sát Quốc lộ 1A thuộc khu phố Bình Cư 1, Phường 4, TPTA, Long An. Nơi đây người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nông và buôn bán nhỏ, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.

Trường Phổ thông cơ sở Lý Tự Trọng được xây dựng từ năm 1982 gồm 8 phòng học bán kiên cố. Đến năm 1984, trường được xây dựng thêm 2 phòng thực hành. Ngày 26/8/1987, UBND TXTA ra quyết định tách trường Phổ thông cơ sở Lý Tự Trọng thành 2 trường: Phổ thông cơ sở cấp I và Phổ thông cơ sở cấp II Lý Tự Trọng.

Trường Phổ thông cơ sở cấp II Lý Tự Trọng xây dựng không đúng qui cách nên xuống cấp rất nhanh. Đến đầu năm học 1998-1999, cơ sở vật chất của trường xuống cấp trầm trọng nên cấp Ủy – UBND phường 4 đề nghị ngưng hoạt động. Trong thời gian đó, nhà trường phải mượn 7 phòng học ở trường chuyên Lê Quí Đôn để tổ chức học sinh học tập. Được sự giúp đỡ tận tình, sự quan tâm chăm sóc của cấp Ủy và UBND các cấp cùng sự nhiệt tình chăm sóc của sở GD đào tạo Long An – PGDĐT TXTA nên nhà trường được xây dựng mới kể từ năm học 1998-1999 . Vào năm 2001 khi Bộ giáo dục và đào tạo ban hành QĐ số 27/2001-BGD&ĐT ngày 5 tháng 7 năm 2001 về việc ban hành qui chế công nhận trường trung học đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn từ 2001 đến năm 2010. Trường đã được UBND TPTA đầu tư xây dựng khu hành chánh và thực hành gồm 13 phòng chức năng (bao gồm các phòng làm việc của bộ phận hành chánh và các phòng thực hành Lí, Hóa, Sinh; Phòng thư viện, âm nhạc, thiết bị, y tế…).

Đến năm 2008 trường được dự án THCS II của Bộ GD&ĐT đầu tư xây dựng thêm 6 phòng học bộ môn (phòng tin học, phòng học tiếng Anh (phòng Lab), phòng thư viện, phòng học bộ môn Lí, Hóa, Sinh).

Hiện nay trường THCS Lý Tự Trọng đã có tất cả 36 phòng (21 phòng học cho 21 lớp và đầy đủ các phòng chức năng khác), có các khu vực dành cho hoạt động luyện tập TDTT, sinh hoạt tập thể khá khang trang, sạch đẹp.

Qua quá trình xây dựng và phát triển đến tháng 4/2010 trường được UBND tỉnh Long An công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001-2010.

Tập thể giáo viên trường Lý Tự Trọng

Trong những năm qua các hoạt động giáo dục của nhà trường diễn ra theo chiều hướng tích cực và đồng bộ, thu nhiều kết quả khả quan: Chất lượng giáo dục hàng năm được nâng lên; có nhiều GVG, HSG cấp Tỉnh, cấp TP; học sinh đậu vào trường chuyên, tỉ lệ lên lớp, tốt nghiệp THCS và hiệu quả đào tạo đạt cao. Hệ thống chính trị trong nhà trường không ngừng được củng cố, mối quan hệ giữa nhà trường – gia đình – xã hội từng bước khẳng định. Các tổ chức Đảng – Đoàn  thể đạt vững mạnh. Trường nhiều năm liên tục đạt đơn vị lao động xuất sắc,  năm 2012-2013 trường vinh dự đạt Lá cờ thi đua của UBND tỉnh Long An, được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An khen tặng có thành tích trong việc duy trì vững vững trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2008-2013. Năm học 2011-2012 trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen về “Giáo dục thể chất cho học sinh”.

Đặc biệt là vào tháng 12 năm 2015 Nhà trường được UBND Tỉnh Long An ra quyết định tiếp tục công nhận trường THCS Lý Tự Trọng đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2015-2020; Năm học 2014-2015, 2015-2016 liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.